Cách lựa chọn, xử lý, chế biến rau quả an toàn

Thứ Sáu, 23/10/2015, 14:28 GMT+7

Rau quả có vai trò đặc biệt quan trọng trong dinh dưỡng bữa ăn. Giá trị chính của rau quả là cung cấp cho cơ thể nhiều muối khoáng, các vitamin, chất pectin và axit hữu cơ. Nhu cầu của con người về vitamin C, carotene chủ yếu do rau quả cung cấp. Ngoài ra trong rau quả còn có loại đường tan trong nước và xenluloza.


Một đặc tính quan trọng của rau quả là có khả năng gây thèm ăn và kích thích các tuyến tiêu hóa bài tiết ra dịch tiêu hóa. Tác dụng này đặc biệt rõ rệt ở các loại rau có chứa tinh dầu như mùi, hành, tỏi. Rau gia vị với đa dạng nhiều loại còn cung cấp kháng sinh thực vật giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Ngoài ra trong rau quả còn có các men ảnh hưởng tốt tới quá trình tiêu hóa. Trong rau, xenluloza ở dưới dạng liên kết với các chất pectin tạo thành phức hợp pectin -enluloza. Phức chất này kích thích mạnh chức năng nhu động ruột và tiết dịch ruột. Xenluloza của rau còn có khả năng bài xuất cholesterol và chất độc ra khỏi cơ thể.


Tuy nhiên, ở nước ta hiện nay người trồng rau đã lạm dụng quá nhiều hóa chất bảo vệ thực vật (HCBVTV) để phun tưới cho rau quả với mục đích lợi nhuận. Dư lượng HCBVTV tồn dư trong rau quả có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc trường diễn cho người tiêu dùng. Ngộ độc thực phẩm do tồn dư HCBVTV đang là một vấn đề bức xúc. Đã có nhiều vị ngộ độc xảy ra do ăn rau quả bị nhiễm HCBVTV như ăn rau cải, bắp cải, dưa lê, dưa chuột, cà chua và gần đây là rau muống. Đặc biệt, nhiều vùng canh tác đã sử dụng nguồn nước tưới rau và rửa rau không đảm bảo vệ sinh, bị nhiễm một số vi khuẩn, đặc biệt là phẩy tả đã gây bệnh tiêu chảy cấp cho người ăn rau sống và là nguồn gây nhiều bệnh về đại tràng, đường ruột.

Như vậy, dư lượng HCBVTV cao có thể gây bệnh tật hoặc ngộ độc. Nhiễm vi khuẩn gây bệnh sẽ gây bệnh tiêu chảy cấp có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí gây tử vong và có thể lây lan thành dịch trên diện rộng. Vì vậy, để đảm bảo an toàn trong sử dụng rau quả tươi, chúng ta cần biết cách lựa chọn, xử lý, chế biến theo các bước sau:


+ Không nên mua các loại rau quả trái vụ vì khi trái vụ do thời tiết không thuận lợi nên sâu bọ phát triển nhiều, rau quả cằn cỗi nên người trồng rau phải dùng nhiều loại HCBVTV (hóa chất bảo vệ thực vật), thuốc kích thích tăng trưởng.

+ Không nên chọn những mớ rau quá non, mỡ màng; các loại quả to và bóng bảy so với bình thường vì với những loại rau quả này người trồng phải dùng không ít HCBVTV, thuốc kích thích tăng trưởng.

+ Khi thấy rau quả có mùi vị lạ, màu sắc khác thường… cũng không nên mua.

+ Nên chọn rau quả còn nguyên lành, không dập nát hoặc có vết nứt, thủng.

+ Ngâm và rửa trôi rau quả bằng nước sạch để loại bỏ tồn dư của HCBVTV.

+ Khi xào nấu, các HCBVTV dễ bị phân hủy khi ở nhiệt độ, vì vậy khi xào nấu nên mở vung để chúng bay hơi là biện pháp hiệu quả để loại trừ HCBVTV.

+ Thực hiện ăn chín uống sôi, không ăn rau sống.

Xem thêm Chọn mua rau quả an toàn: http://mayozone.net/chon-rau-qua-an-toan.html

Xem thêm: http://quangcaodep.com/chon-mua-hang.html

Xem thêm: Đời sống

Tags: rau quả, mua rau quả, chọn mua rau quả, mua rau quả an toàn, chọn mua rau quả an toàn, cách chọn rau quả, cách xử lý rau quả, cách chế biến rau quả
MayOzone.net / Chọn rau quả an toàn
Tags: rau quả, mua rau quả, chọn mua rau quả, mua rau quả an toàn, chọn mua rau quả an toàn, cách chọn rau quả, cách xử lý rau quả, cách chế biến rau quả
MayOzone.net / Chọn rau quả an toàn