Cách rửa sạch rau có ký sinh trùng và hóa chất

Thứ Hai, 23/11/2015, 16:06 GMT+7

Cách rửa rau an toàn sạch sinh trùng hóa chất

Hiện nay nguồn rau bẩn không rõ nguồn gốc xuất sứ đang tràn lan ngoài chợ đã và đang gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm khiến cho nhiều gia đình lo lắng. Hôm nay, mayozone.net xin hướng dẫn các bạn cách rửa rau an toàn diệt sạch ký sinh trùng hóa chất giúp an toàn sức khỏe cho bạn và gia đình

Cách rửa rau an toàn sạch ký sinh trùng

Rau có lá to thì ta nên rửa từng lá và sả nước vào cả 2 mặt lá để rửa sạch ký sinh trùng tiếp đó mới rửa lại trong thau. Rau lá cọng nhỏ thì rửa bằng thau đảo nhiều lần, thay 5-6 nước.
Thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại tràn lan

Rau quả tươi có nhiều nước,men và các chất dinh dưỡng đây là một môi trường thích hợp cho vi sinh vật phát triển và men dễ dang hoạt động.Chính điều này làm cho thực phẩm dễ bị hư hỏng.Đồng thời rau quả tươi hiện nay có nguy cơ cao tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật.,chât bảo quản


Khi lựa chọn rau quả tươi các bạn nên chú ý:

Hình dáng bên ngoài: Còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát trầy xước thâm nhũn ở núm cuống. Cảnh giác loại quá “mập”.

-Màu sắc: Có màu sắc tự nhiên của rau quả, không úa, héo. Chú ý các loại quả xanh hoặc có màu sắc bất thường.

-Sờ – nắm:Khi sờ cầm nắm rau,quả ta phải chú ý cảm giác của bàn tay.nếu nhẹ bỗng tức là các loại rau đó được phun quá nhiều chất kích thích sinh trưởng và hóa chất bảo vệ thực vật

cách rửa rau sạch an toàn-Rau,quả phải không dính các chát lạ:Nhiều những loại rau quả có dính các chất bảo vệt thực vật trên lá,cuống lá,núm quả..có các vết lấm tấm hoặc vết trắng đó là do tàn dư của chất bảo vệ thực vật hay hóa chất

-Mùi: Không có mùi lạ. Nếu lượng hóa chất bảo vệ thực vật tồn dư nhiều, ngửi thấy mùi hắc, mùi hóa chất bảo vệ thực vật.

-Cách chọn quả: Có một số loại được ngâm tẩm chất bảo quản độc hại, nhìn ngoài vẫn có màu tươi đẹp nhưng núm cuống thâm nhũn hoặc còn dính hóa chất bảo vệ thưc vật. Bổ ra hoặc khi bóc vỏ thấy biến màu giữa lớp vỏ và thịt quả.

Khi rửa rau quả nhiều người thường dùng muối,pha thuốc tím hay các hóa chất an toàn được quảng cáo.Tuy nhiên nếu thực hiện thao phương pháp này rau quả chỉ được rửa sạch một phần,chủ yếu là loại bỏ một số chất bẩn hóa chất,vi khuẩn ,hóa chất…còn ký sinh trùng gây bệnh rất khó để làm sạch. Nếu dùng nước pha với muối, thuốc tím hoặc hóa chất tẩy sạch có nồng độ cao thì rau xanh sau khi rửa sẽ bị bầm dập, bớt xanh tươi, mùi vị có thể bị thay đổi.

Cách rửa rau quả truyền thống nhưng đảm bảo vệ sinh là do

Đảm bảo nước dùng phải sạch,rửa 3 nước đổ lên,tùy từng loại rau mà ta sẽ có những áp dụng khác nhau:

– Nếu là cọng rau lá to như cải xanh, xà lách… thì phải bẻ ra từng nhánh, từng lá, để dưới vòi nước chảy mạnh một lúc lâu cho sạch hết ký sinh trùng nếu có. Lật tiếp qua bề mặt kia rửa tương tự như vậy. Sau đó bỏ vào thau, rửa lại bình thường một hoặc hai nước.

-Những loại rau cọng nhỏ ví dụ như rau muống..ta nên cho rau vào thau đảo vài lần sau đó thay khoảng 5-6 nước

– Cuối cùng có thể ngâm nước muối hoặc sục trong nước ozon.

– Quả tươi: Rửa dưới vòi nước sạch nhiều lần, trước khi ăn nên gọt vỏ.

Dù là rau quả sạch mua ở diêu thị nhưng mà tôi khuyên bạn vẫn nên rửa thật sạch trước khi sử dụng tốt nhất là rửa tùng lá rau dưới vòi chảy nhiều lần khiến vi khuẩn,trứng ký sinh trùng và hóa chất còn bám trên rau trôi đi. Muốn tránh nhiễm ký sinh trùng, nên rửa rau sạch trước khi chế biến. Muốn thật an toàn nên đun nấu chín, không ăn rau sống và các món gỏi.

Tags: Chọn rau quả an toàn
MayOzone.net / Chọn rau quả an toàn
Tags: Chọn rau quả an toàn
MayOzone.net / Chọn rau quả an toàn